Đăng nhập
Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
5553894
HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
12/30/2020 3:08:45 PM     
Ngày 29/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân đón năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Giám đốc các doanh nghiệp trực thuộc trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh về những giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách nhà nước năm 2021; đồng thời, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu trước, trong, sau Tết và bình ổn giá cả, thị trường

1. Các Sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, nhất là thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, hải quan, thành lập và giải thể doanh nghiệp, đất đai, tài nguyên, tiếp cận vốn, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giảm giá thành sản phẩm, tăng hàng hóa cung ứng ra thị trường; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch trực Tết, kế hoạch sản xuất, kinh doanh bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa ra thị trường với chất lượng tốt, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, gom hàng, gây sốt giá, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, đến trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; triển khai tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về điều chỉnh giá, đăng ký, kê khai, niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết. Đối với các huyện biên giới, cần tăng cường phối hợp với các ngành chức năng phòng chống buôn lậu trong dịp Tết.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp với Sở Công Thương tăng cường tuyên truyền để Nhân dân biết và tham gia mua hàng bình ổn giá, tham gia chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, đưa hàng hóa nông thôn ra thành phố.

Tập trung thực hiện các biện pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước theo dự toán được giao, tăng cường quản lý chi ngân sách theo đúng quy định; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong việc tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm, nghi lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài (nếu có); bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ phục vụ an sinh xã hội.

2. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan:

Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ thị trường, kích cầu tiêu dùng phù hợp, hiệu quả; chủ động có phương án chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm chất lượng sản phẩm để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Phối hợp với các địa phương triển khai các chương trình bình ổn thị trường, các hoạt động kết nối cung cầu, Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn; đưa hàng hóa nông thôn ra thành phố; cung ứng sớm, đầy đủ hàng hóa bình ổn thị trường cho các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do bão, lũ thời gian qua. Tăng cường các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Kiểm tra, giám sát việc cung ứng điện, đảm bảo thường xuyên, liên tục và an toàn, không để thiếu điện trong mọi tình huống; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu qua biên giới các mặt hàng thiết yếu; hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa gian lận nguồn gốc xuất xứ; hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, bảo đảm yêu cầu kiểm soát dịch bệnh. Tập trung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng hóa gian lận xuất xứ nguồn gốc; hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng,...

Phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đầy đủ, kịp thời chính sách bình ổn thị trường hàng hóa; kiểm soát thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

3. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2020 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; đồng thời, thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ,theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá; có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, không để tăng giá tùy tiện, có biện pháp kịp thời, phù hợp để bảo đảm đủ nguồn hàng với giá ổn định phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đề xuất Trung ương hỗ trợ hàng từ nguồn dự trữ quốc gia (nếu cần), không để người dân bị thiếu ăn trong dịp Tết Nguyên đán và thời kỳ giáp hạt.

Phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh và các cơ quan liên quan tập trung kiểm tra, thanh tra chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế, chấn chỉnh công tác hoàn thuế; tập trung quản lý chi ngân sách đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; rà soát, cắt giảm hoặc tạm ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung không thiết thực.

4. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh:

Tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, bảo đảm nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai; bảo đảm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong dịp cuối năm và đầu năm mới.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật. Phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp đẩy lùi tín dụng đen.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán bảo đảm chất lượng, an toàn dịch vụ thanh toán, đáp ứng tốt yêu cầu rút tiền mặt, thanh toán cao vào dịp cuối năm, đặc biệt là rút tiền mặt qua hệ thống ATM; cảnh báo, khuyến nghị người dân về các rủi ro và biện pháp bảo đảm an toàn, bảo mật thanh toán.

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương:

Chủ động theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai; có các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, bảo đảm ổn định sản xuất, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi tại các khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ; kịp thời ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn hán, cháy rừng; hỗ trợ kịp thời giống cây trồng, vật nuôi, vắc xin, hóa chất sát trùng, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định cho các địa phương để nhanh chóng phục hồi sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định đời sống cho Nhân dân.

Rà soát, có kế hoạch cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhất là thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn trước, trong và sau Tết, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá; có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh để kịp thời có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường, đặc biệt là không để dịch tả lợn Châu phi bùng phát trở lại và lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa; bảo đảm an toàn hồ, đập, có các giải pháp ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra; có kế hoạch bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân. Kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chủ rừng, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

6. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh động viên các doanh nghiệp chủ động huy động nguồn vốn để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán; đồng thời, vận động và đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc tham gia bình ổn thị trường, giá cả và bảo đảm an sinh xã hội.

Bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách, bảo vệ sức khỏe, chăm lo đời sống tinh thần cho Nhân dân

1. Thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Chủ động xây dựng kế hoạch đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm; cử cán bộ tăng cường công tác nắm tình hình, xây dựng kế hoạch trực, gác trong thời gian trước và trong dịp Tết Nguyên đán; vận động khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa; tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, bão, lũ thuộc địa bàn kết nghĩa theo Nghị quyết 04-TU, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, vùng khó khăn.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Văn bản có liên quan, tuyệt đối không chủ quan, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

2. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương: Tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết; Theo dõi, nắm bắt tình hình người lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong tỉnh, tạo thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tăng cường kiểm tra các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo đảm tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm: tăng cường công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho người dân.

3. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương:

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Tại Công điện số 1838/CĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2020; bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội, tập trung đông người, có phương án, kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch bệnh, thực hiện phương châm 4 tại chỗ khi dịch bệnh xảy ra. Chủ động giám sát, phát hiện các tác nhân gây bệnh và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan. Cập nhật phác đồ điều trị, dự trữ thuốc, vật tư, thiết bị y tế chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào tỉnh.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ; dự trữ đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất, phương tiện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, thương tích, ngộ độc,... Duy trì tổ chức, thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng nghi ngờ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc không được phép lưu hành.

4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương:

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thông văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của địa phương; tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển nhiều loại hình du lịch gắn với văn hóa, tín ngưỡng, cộng đồng…

Phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và khách du lịch chấp hành nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch, tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Đối với các các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân: Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan tổ chức theo Kế hoạch số 4137/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tùy tình hình thực tế, việc tổ chức các hoạt động phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID- 19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương:

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác các dịch vụ bưu chính; không để xảy ra tình trạng vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính, tình trạng thất lạc, ứ đọng, mất mát gây phát sinh khiếu nại của người dân.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp tăng cường quản lý thông tin thuê bao, giá cước, chất lượng dịch vụ, khuyến mại; ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng; chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan phát hiện, ngăn chặn các hành vi lợi dụng các hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến để gửi, phát tán điện tín có nội dung trái pháp luật; tổ chức các phương án bảo vệ an toàn thông tin liên tục và internet đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong dịp Tết.

Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời các chủ trương chính sách của Nhà nước, quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thị trường, nguồn cung, giá thực phẩm, các mặt hàng bình ổn phục vụ người dân trong dịp Tết cũng như thông tin về phòng chống dịch COVID -19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế, tích cực cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thông tin tuyên truyền về các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, không khí vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch của các loại đối tượng.

6. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương: Cập nhật kịp thời thông tin thị trường, giá hàng hóa, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong dịp Tết; tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước; kịp thời phát bản tin thông báo diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống; tăng cường bản tin giao thông trong các ngày trước, trong và sau Tết; tuyên truyền an toàn giao thông, phát các thông điệp về an toàn giao thông Tết, góp phần tạo không khí phấn khởi đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm trong nhân dân.

7. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

Thực hiện nghiêm các hoạt động trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, đảm bảo không để người dân bị đói, bị rét trong dịp Tết Nguyên đán.

Khi được cho phép tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương với tinh thần tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, không sử dụng ngân sách nhà nước và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; giảm quy mô, điều chỉnh hình thức tổ chức các hoạt động lễ hội để bảo đảm tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ

1. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Tăng cường công tác tuần tra, cảnh giác, bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ các mục tiêu trọng yếu quân sự, quốc phòng; kiểm tra công tác quản lý các loại vũ khí, vật liệu nổ trong cơ quan, doanh nghiệp; chủ động thu thập, nắm, báo cáo tình hình, nhất là những nơi có điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ.

2. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng; chủ động nắm chắc tình hình biên giới; tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu; kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu, đường mòn lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chủ động, tích cực tham gia và bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

3. Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Có phương án, kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ an toàn tuyệt đối các hoạt động, các mục tiêu, các địa bàn và công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh; có biện pháp phòng ngừa, phát hiện, kịp thời đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đối tượng chống đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 4718/UBND-NC ngày 24 tháng 12 năm 2020 về triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả; tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế (buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả...) và môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép; không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán.

Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau Tết Dương lịch 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Bố trí đủ lực lượng và phương tiện, ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ...

Tiếp tục thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác quản lý cư trú của công dân và người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, nhất là các doanh nghiệp sử dụng người lao đông nước ngoài (quản lý doanh nghiệp, chuyên gia kỹ thuật cao, lao động tay nghề cao) nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh với hành vi môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

4. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục kiểm tra, kiểm soát, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

5. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương:

Tăng cường công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn Tết do không có xe; nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; phối hợp với Sở Tài chính tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, xe theo quy định; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.

Tăng cường giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 4684/UBND-HTKT ngày 21 tháng 12 năm 2020 về bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2021. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông; thông báo công khai về Kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội; công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị trong ngành giao thông vận tải có liên quan để tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của người dân.

6. Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương: Tổ chức tốt việc tiếp công dân, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền. Kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự và xử lý tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài gây mất an ninh trật tự; không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Về tổ chức tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

1. Thủ trưởng các Sở, ban ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Tổ chức tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 theo tinh thần thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí trong tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm, gặp mặt đón mừng năm mới, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức: không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi... Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và toàn thể Nhân dân trên địa bàn đón Tết lành mạnh, vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.

2. Thủ trưởng các Sở, ban ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động bố trí kế hoạch sản xuất, kinh doanh và trực Tết để bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc; phát động ra quân sản xuất, kinh doanh, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những tháng đầu năm 2021.

Văn phòng UBND tỉnh  
Bài viết trước:
Icon  Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh
Icon  Bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.
Icon  Chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tuần từ ngày 14 -18/12/2020
Icon  Tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh
Icon  Thông báo thời gian nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh trong năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
Icon  Tăng cường công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn tỉnh
Icon  Chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tuần từ ngày 07 -11/12/2020
Icon  Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Icon  Tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới
Icon  Chỉ đạo nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tuần từ ngày 23-27/11/2020
Thông báo
Trang chủ        |      Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VĂN PHÒNG ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KON TUM
    Chịu trách nhiệm: Ông Đặng Quang Hà - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 492 Trần Phú, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Email: kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02603862320
    Bản quyền thuộc Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum
    Phát triển: Trình Văn Duẩn; Email:trinnhvanduan-kontum@chinhphu.vn.
    Ghi rõ 'Trang Thông tin điện tử Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum' hoặc 'www.kontumvpub.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Website này.