Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức cho người dân về tiêu dùng, sử dụng thực phẩm an toàn; vận động các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể tại trường học, doanh nghiệp không mua bán, chế biến và sử dụng các mặt hàng là sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; chủ động thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ kho lạnh bảo quản thực phẩm trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và không tập kết, kinh doanh, tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.
Giao Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh): Chủ trì, phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; nhất là vào thời điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, thuốc… để kịp thời tổ chức cấp cứu, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; nhất là việc ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn tỉnh.
Công an tỉnh: Chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan chủ động phòng ngừa, phát hiện điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh đến hoặc đi qua địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển thực phẩm và các mặt hàng là sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định; Phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.