Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và các địa phương triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Sở Y tế: Chỉ đạo toàn ngành Y tế tăng cường công tác giám sát, chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh; Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động phòng chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế: Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh; không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn); quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông; người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thịt lợn, các bếp ăn tập thể, cơ sở thức ăn đường phố; xử lý nghiêm và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế…để xét nghiệm, điều trị cho người nhiễm bệnh.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp: Thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn tập thể như nguồn lương thực, thực phẩm, nước uống… công bố công khai minh bạch nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, đảm bảo an toàn. Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp; Tổ chức (hoặc phối hợp với ngành Y tế) công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe để giảng viên, giáo viên, học viên, học sinh, sinh viên hiểu đúng về bệnh, chủ động phòng chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế; phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp thông báo ngay cho đơn vị y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương: Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp dự phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn trên động vật; giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ và sản phẩm thịt lợn lưu thông trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, tổ chức thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở để người dân hiểu đúng về bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn trên động vật và trên người, chủ động phòng chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.
Các sở, ngành, đơn vị khác: Theo chức năng, nhiệm vụ tích cực phối hợp và tham gia cùng ngành Y tế để tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiểu đúng về bệnh, chủ động phòng chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động phòng chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế. Phối hợp các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm; Tăng cường tổ chức (hoặc phối hợp) công tác thanh tra, kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thịt lợn, các bếp ăn tập thể, cơ sở thức ăn đường phố; xử lý nghiêm và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội: Phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn trên địa bàn tỉnh.