UBND tỉnh giao liên ngành Sở Công Thương (chủ trì), Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: (1) Triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật; đặc biệt là rượu do người dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kể cả đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công; (2) Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống...). Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức; (3) Tăng cường các giải pháp trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu theo đúng quy định.
UBND chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế tăng cường công tác truyền thông, phổ biến các quy định về kiến thức an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với sản phẩm rượu; tuyệt đối không uống rượu khi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không công bố tiêu chuẩn chất lượng... Kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương những cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Giao UBND các huyện, thành phố: Khẩn trương triển khai và thực hiện nghiêm các quy định về thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm rượu nói riêng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do người dân tự nấu, tự chế biến. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; tổ chức triển khai kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu./.